Bản CV hoàn hảo

alt

Ngày nay, một bản Hồ sơ xin việc thuyết phục thường bao gồm: Đơn xin việc (Cover Letter); Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae- CV /Résumé); Bằng cấp - Thư giới thiệu và các tài liệu chứng minh thành tích. Trong đó, CV giữ vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ đối với các bạn sinh viên mới ra trường muốn tìm việc làm, mà cả những người làm việc lâu năm, giàu kinh nghiệm, có nhiều thành tích và muốn phát triển sự nghiệp hơn nữa.


Bởi CV chính là nơi cung cấp những thông tin đầu tiên và khá đầy đủ về ứng viên cho nhà tuyển dụng, nó có vai trò quyết định đến 30% cơ hội được lựa chọn vào vòng phỏng vấn của các ứng viên. Ngoài ra, CV còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và cho nhiều mục đích khác như: gửi kèm các văn bản, tài liệu như một minh chứng về tác giả, về bản thân… trong các cuộc hội thảo, bình xét thăng chức...


Khác với trước kia, giờ đây bản CV phải thể hiện thật rõ ràng và nổi bật về CON NGƯỜI ỨNG VIÊN, về NĂNG LỰC CỦA ỨNG VIÊN… và phải chinh phục được nhà tuyển dụng. Để có bản CV thật sự nổi bật trong hàng đống CV xin việc là điều không khó, nhưng rất ít người lao động, nhất là các bạn trẻ thành thạo các kỹ năng và thực hiện được điều này.

 

Thực tế, trong quá trình tuyển dụng nhân sự cho Alpha Books, chúng tôi nhận được rất nhiều bản CV, trung bình có khoảng 30 hồ sơ cho một vị trí tuyển dụng, nhưng đáng tiếc là có đến 80% ứng viên không biết cách trình bày bản CV một cách thuyết phục… Kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng có liên quan đến công việc, cũng như khả năng giải quyết vấn đề là những yêu cầu đặc biệt quan trọng, nhưng ít khi được ứng viên trình bày rõ ràng, mạch lạc.

Rất nhiều ứng viên đã thất bại không phải do thiếu năng lực, mà do không biết cách trình bày các thông tin về bản thân, cũng như các kỹ năng mà họ thu nhận được trong quá trình làm việc trước đó.

Nhận thấy nhu cầu cấp bách của nhiều người lao động nhất là các bạn trẻ trong quá trình tìm việc làm và sự thiếu vắng một tài liệu chỉ dẫn đầy đủ cách thức soạn thảo một bản CV hoàn hảo, Alpha Books và Vietnam Work phối hợp lựa chọn dịch và xuất bản cuốn Brilliant CV của hai tác giả Jim Bright và Joanne Earl. Đây là công trình được viết dựa trên những nghiên cứu rất công phu ở New Zealand và Australia. Cuốn sách cũng được xuất bản tại nhiều quốc gia khác trên thế giới và là cẩm nang không thể thiếu cho tất cả mọi người.


Hiện nay, rất nhiều công ty tuyển dụng đòi hỏi một bản CV viết bằng tiếng Anh, nên để thuận tiện cho việc tham khảo, chúng tôi trình bày cuốn Bản CV hoàn hảo dưới hình thức song ngữ. Tuy nhiên, do môi trường làm việc tại Việt Nam khác với New Zealand và Australia nên trong quá trình dịch và biên tập, chúng tôi đã lược bỏ một số phần ít liên quan và không phù hợp với môi trường làm việc và luật pháp Việt Nam.

Trong thời gian tới, Alpha Books và VietnamWorks sẽ tiếp tục bổ sung, điều chỉnh và cập nhật thông tin về thị trường việc làm ở Việt Nam cũng như các đặc trưng, yêu cầu và vấn đề văn hoá cần thiết cho những người xin việc để hoàn thiện hơn nữa cuốn sách này.Chúng tôi cũng mong nhận được ý kiến đóng góp của độc giả để Bản CV hoàn hảo ngày càng hoàn thiện hơn.


Cùng với các cuốn sách 201 câu hỏi hay nhất có thể đặt ra cho nhà tuyển dụng, Những câu trả lời hay nhất cho 201 câu hỏi phỏng vấn và 4 gương mặt nơi công sở chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc một bộ sách tương đối đầy đủ và cần thiết cho quá trình tìm việc cũng như làm việc nơi công sở.